Cơ chế xạc điện của PIN

🔹 Như thông thường chúng ta được biết thì 2 thứ có thể lưu trữ năng lượng điện là Pin và tụ điện. Tụ điện thì hiện nay có siêu tụ, nó có thể lưu điện thời gian dài hơn tụ bình thường, nhưng vẫn thua kém Pin.
Có một số câu hỏi là Pin thì đó là Pin AC hay Pin DC, Pin có thể lưu trữ AC hay DC và tại sao Pin không lưu giữ được AC,… Khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

🔹 Luôn nhớ rằng Pin là thiết bị DC, không phải AC. Để làm bộ lưu điện (như UPS…), chúng sử dụng bộ nghịch lưu và biến đổi từ DC thành nguồn AC. Bộ lưu điện sử dụng Pin để lưu trữ năng lượng điện DC ở bên trong. Vì vậy, đôi khi mọi người nhầm lẫn và họ nói Pin là AC vì biến đổi cho đầu ra AC.
Bộ lưu điện chuyển đổi AC thành DC để sạc vào Pin và một lần nữa chuyển đổi DC thành AC (qua bộ nghịch lưu) để cung cấp nguồn AC cho các thiết bị gia dụng. Vì vậy, hãy luôn luôn nhớ rằng pin là thiết bị DC.

🔹 Trên thực tế, bất kỳ thiết bị nào nó không biết AC là gì và DC là gì, nó chỉ biết năng lượng điện. Một số thiết bị có thể chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng khác và một số thiết bị có thể chuyển đổi năng lượng khác thành năng lượng điện. Có thể nói AC và DC là các dạng năng lượng điện khác nhau . Đầu tiên, để biết làm thế nào một Pin lưu trữ năng lượng điện. Pin lưu trữ năng lượng điện dưới dạng năng lượng hóa học. Khi chúng ta kết nối Pin với nguồn điện để sạc, nó sẽ chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng hóa học và lưu trữ. Nhưng khi chúng ta kết nối Pin với một tải, nó sẽ chuyển đổi năng lượng hóa học được lưu trữ thành năng lượng điện và cung cấp cho tải.

🔹 Trong thời gian phóng điện, một phản ứng hóa học xảy ra bên trong Pin, cực âm của Pin bắt đầu giải phóng các electron, các electron này chạy qua tải và cuối cùng đi đến cực dương của Pin để hấp thụ các electron.
Trong thời gian sạc, điện áp tác dụng buộc các electron phải giải phóng khỏi cực dương và đi về cực âm. Vì vậy, trong trường hợp này, cực dương giải phóng electron và cực âm hấp thụ electron.

🔹 Nếu bây giờ chúng ta kết nối pin với nguồn điện AC để lưu trữ nguồn AC. AC thay đổi cực tính theo tần số của chúng. Nếu nó có tần số 50Hz thì cực tính được thay đổi 50 lần mỗi giây. Vì vậy, trong nửa chu kỳ dương, một điện áp dương sẽ được cấp cho pin và pin sẽ được sạc, nhưng trong nửa chu kỳ âm, một điện áp ngược sẽ được áp dụng cho pin, điều này sẽ khiến pin nhanh chóng xả hết. Vì vậy, tổng điện áp trung bình áp dụng cho pin sẽ bằng không và nó sẽ không được sạc. Pin “có thể” được sạc bằng nguồn AC nếu chúng ta đổi chỗ các cực của pin với việc thay đổi cực tính của nguồn cung cấp AC, nhưng điều này KHÔNG KHẢ THI.

Nguồn: TAPIT

Bạn có thể xem thêm Phân biệt khái niệm RAM, ROM, EEPROM, FLASH

2 bình luận cho “Cơ chế xạc điện của PIN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.