Hướng dẫn cách chọn mua laptop cho sinh viên

Khi các bạn sinh viên mới lên đại học, hoặc thậm chí cả những bạn sinh viên đang học đại học, đều có nhu cầu chọn mua laptop để phục vụ cho mục đích học tập và công việc. Tuỳ vào nhu cầu và mức hầu bao, có rất nhiều mẫu laptop phù hợp cho các bạn, từ văn phòng cho tới gaming, từ thiết kế nữ tính cho tới khoẻ khoắn,… Đầu tiên, mình sẽ nói sơ lược về các tiêu chí để chọn một chiếc laptop:

 • Về CPU: Đây là thành phần gần như quyết định tới hiệu năng xử lý của máy, các loại CPU phổ biến trên laptop hiện nay như Intel Core I3, I5, I7 trải trên các thế hệ từ gen 8th đến gen 10th. Ví dụ I5-8250U, I7-9750H,… Vậy U, H là gì? Chip có chữ U ở cuối nghĩa là chip tiết kiệm điện, phù hợp với các tác vụ không gây tiêu tốn quá nhiều tài nguyên, còn chip H thì ngược lại, khoẻ, trâu, nhưng nóng và hao pin.
 • Về RAM: Định nghĩa các bạn có thể search google, còn về dung lượng là cái đáng được quan tâm nhất, mình sẽ khuyến khích ram nên tối thiểu 8GB. Bởi hệ điều hành Windows 10 bây giờ khá nặng, 4GB ram vẫn đủ, nhưng sẽ hạn chế rất nhiều đến trải nghiệm của bạn, vậy nên chọn luôn mấy em có ram 8GB sau này không hối hận nhé .
 • Về ổ lưu trữ: Có 2 loại chính là SSD và HDD, về cơ bản thì SSD nhanh gấp rất nhiều lần HDD và tất nhiên giá tiền cũng tỉ lệ thuận với nó. Hầu hết các laptop đời mới đều được lắp sẵn SSD, còn đối với các bạn mua cũ hoặc máy đời kém thì cũng đừng tiếc tiền mà nâng cấp luôn SSD, không thì dùng windows 10 muốn đập máy lắm đấy .
 • Về màn hình: Với laptop có 3 kích thước màn hình phổ biến là 13inch, 14inch, 15inch (thật ra có số lẻ đằng sau như 15,6inch nhưng mình lười ), tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn cho hợp lý. Ngoài ra điều rất nhiều bạn bỏ qua khi lựa màn hình đó là độ phân giải và tấm nền. Về độ phân giải, màn hình các bạn có to thế nào mà vẫn mua mấy loại HD thì ôi thôi, màn nó rỗ vcd. Vậy nên lựa chọn hợp lý là màn full HD trở nên nhé (nghĩa là 1080p ấy). Tấm nền nên chọn IPS, nó giúp máy bạn có góc nhìn rộng hơn, và không bị mỏi mắt khi sử dụng (đặc biệt quan trọng nhé).
 • Về GPU (hay thường gọi là VGA, dùng để xử lý các tác vụ đồ hoạ): Laptop thường sẽ có Card màn hình tích hợp sẵn của CPU đi theo (như Intel Graphics hay Amd Radeon) và một số có GPU của hãng ngoài (thường gọi là VGA rời) như Nvidia GTX, RTX, MX,… Các VGA rời phù hợp với những bạn cần làm các công việc liên quan tới đồ hoạ hay đặc biệt cho các bạn chuyên game .
  Vì vậy, tuỳ vào đặc điểm về công việc, ngành học mà sẽ có các mẫu laptop phù hợp cho các bạn.
 • Đối tượng chơi game: Cứ máy gaming mà phang, bởi các option của các máy gaming trong cùng phân khúc giá có cấu hình same same nhau cả.
 • Đối tượng làm văn phòng, học về kinh tế,…: Thường chỉ cần những chiếc máy Ultrabook (mỏng nhẹ) là được, không quá quan trọng đến cấu hình, chỉ quan trọng về mức giá .
 • Đối tượng làm về lập trình nhúng, thiết kế mạch, cơ khí,…: Những công việc này liên quan chút tới đồ hoạ, hay mô phỏng, giả lập,… Nên mạnh dạn quất mấy con gaming thì ngon, còn không thì chọn những mẫu workstation, hoặc kể cả ultrabook. Cấu hình khuyến khích là CPU từ Core I5 trở lên, ram 8gb, nên chọn loại có vga rời nhé .
 • Đối tượng làm về công nghệ thông tin, lập trình web, app,…: Đây là một ngành khá rộng, cũng như trên, nếu có điều kiện hoặc đam mê, cứ quất máy gaming . Về lập trình, căn bản cũng chả cần cấu hình cao, cứ chọn loại mỏng nhẹ hay đô con tuỳ vào sở thích thôi. Nhưng về lập trình app android thì lại khác, loại này ăn khá nhiều phần cứng, nên ưu tiên mua dòng Core I7, chip H, ram tầm 16Gb để giả lập nhé. Còn nhiều tiền thì có thể suy nghĩ việc mua Macbook Pro.

Đó là các vấn đề chính mà các bạn quan tâm, như mình đề cập ở trên, theo gì thì theo cứ nên có 8Gb ram, SSD và màn hình IPS nhé.
Ngoài ra còn các tiêu chí khác như pin, độ đẹp màn hình, chất lượng bàn phím, touchpad,… Những phần này mình sẽ không nêu cụ thể bởi nó tuỳ vào nhà sản xuất và phân khúc giá. Còn về việc mua máy nào, hãng nào thì các bạn có thể ib cho page để được tư vấn nhé.

Nguồn: Devzone + tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.