Hướng dẫn lập trình Arduino với PlatformIO IDE

Categories IoT

PlatformIO là mội plugin có khả năng lập trình Arduino/ARM mbed nó hỗ trợ tới hơn 800 board khác nhau ở thời điểm hiện tại. Các bạn có thể xem danh sách hỗ trợ của PlatformIO tại đây. Riêng với các board thông dụng hiện nay như Arduino Uno, Mega, ESP 8266, ESP32, TIVA đều hỗ trợ hết, nghĩa là chỉ dùng PlatformIO bạn có thể lập trình tất cả, tiện quá phải không nào? Mình khuyên các bạn beginner với lập trình nhúng nên dùng PlatformIO này vì tính dễ sử dụng của nó. Các bạn cứ việc code, còn thế giới thì để PlatformIO lo.

Tìm hiểu cách tạo ESP8266 Web Server tại đây

PlatformIO có thể tích hợp được vào rất nhiều Text Editor khác nhau, và thật may mắn rằng visual studio code là một trong số đó. Tương tự như hướng dẫn trên, các bạn vào phần Extension, gõ PlatformIO rồi tiến hành install.

Sau khi install và reload lại cửa sổ vscode, home page của PlatformIO sẽ hiện ra. Để bắt đầu với project mới, các bạn chọn New Project


Điền thông tin vào, nhớ rằng PlatformIO sẽ cấu hình luôn board mạch bạn sử dụng ngay khi khởi tạo project.


Cấu trúc một project sẽ hơi phức tạp một chút với những bạn quen dùng Arduino IDE nhưng sẽ quen với những developer phần mềm. File chứa source code nằm trong folder src và file main.cpp là file bắt đầu.


Sử dụng command palette nhấn tổ hợp phím Shift Ctrl P rồi gõ PlatformIO. Trong các lệnh này thì chú ý đến lệnh build để biên dịch và Upload để nạp code cho board.


PlatformIO đã rất tuyệt vời khi đã khắc phục được hầu hết nhược điểm của Arduino IDE. Các bạn nên tham khảo thêm về PlatformIO tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.